Ý Nghĩa Tranh Vinh Quy Bái Tổ Cực Hay Và Sâu Sắc

Trong văn hóa của người Việt, Vinh Quy Bái Tổ là tích truyện dân gian mang nhiều bài học ý nghĩa sâu sắc mà cha ông truyền dạy. Ngày nay những bức tranh “Vinh Quy Bái Tổ” được treo trong nhà có ý nghĩa to lớn trong việc thể hiện truyền thống văn hóa gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về ý nghĩa tranh Vinh Quy Bái Tổ? Hay đang băn khoăn không biết mua bức tranh ở đâu uy tín chất lượng? Để Tranh Đồng Mạ Vàng giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé!

ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ
Ngày nay, nhiều gia treo tranh Vinh Quy Bái Tổ trong nhà trong việc thể hiện truyền thống văn hóa của gia đình

Tục lệ “Vinh Quy Bái Tổ” xuất hiện từ khi nào?

Vinh Quy Bái Tổ” không biết có tự bao giờ nhưng theo Thư tịch thuộc loại cổ nhất ở nước ta soạn thảo thì từ thời nhà Lý năm 1335 những người đỗ đạt ở Kinh Kỳ sẽ có ân huệ được cấp áo mũ, võng, ngựa để về quê hương bái tổ và được ghi danh vào sử sách.

Để ghi danh muôn đời những nhân tài đỗ đạt Tiến Sĩ qua các kỳ thi khoa cử vào năm Giáp tý thứ 2 của thế kỷ 15 (tức năm 1484) vua Lê Thánh Tông đã ban lệnh “Bia đá đề danh” nghĩa là danh tính của các vị tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi sẽ được khắc lên bia đá dựng ở Văn Miếu, kinh thành Thăng Long.

Đã có 117 bia đá khắc tên 117 vị trạng nguyên được lưu dấu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, nhưng do thời gian dài và sự tàn phá từ thiên nhiên đến nay chỉ còn lại 82 bia đá ghi danh. Tuy nhiên đây cũng đủ để nói lên chứng tích coi trọng người tài của triều đình Việt Nam thời xưa.

Các vị tân khoa được vua ban cho yến tiệc, mũ áo, cân đai cùng đoàn ngựa trống và lính hầu rước về quê để “vinh quy bái tổ”. Người dân trong làng, long trọng, hân hoan ra đón chào với cờ, lọng, chiêng trống rầm rộ. Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ để bày tỏ sự biết ơn đối với họ. Điều đó thật đúng với truyền thống và đạo lý của người Việt “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”

ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Vinh Quy Bái Tổ” là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt có từ rất lâu đời

Ý nghĩa bức tranh Vinh Quy Bái Tổ

“ Vinh Quy Bái Tổ” được xem như là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Bức tranh với nội dung chính là khung cảnh của làng quê với cảnh sông núi, cây đa, giếng nước sân đình với cảnh sinh hoạt của những người dân làng quê. Tâm điểm của bức tranh đó chính là hình ảnh đoàn người ngựa cùng quan quân cờ hoa kéo về nhà. Đó chính là đoàn quân lính đang rước ông Quan Trạng Nguyên về nhà bái kiến tổ tiên cha mẹ, báo hiếu các bậc sinh thành và nuôi lớn để có ngày vinh quy như hôm nay.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ là một biểu tượng thể hiện lòng thành kính biết ơn, truyền thống lâu đời của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”. Những người con, hoặc người cháu trong gia đình khi thành công trong sự nghiệp hoặc trong cuộc sống, đỗ đạt thăng quan tiến chức rồi trở về với quê hương tỏ lòng biết ơn tới người sinh thành, dạy dỗ như cha mẹ, thầy cô, những người có công dạy dỗ mình.

ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Tranh Vinh Quy Bái Tổ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Chính vì như vậy mà câu chuyện vinh quy bái tổ từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Cùng với đó, những bức tranh Vinh Quy Bái Tổ được ra đời với nhiều cách thể hiện nội dung chất liệu tạo nên tranh vô cùng đa dạng, được nhiều người lựa chọn sử dụng làm món quà tặng gia đinh dòng họ, hay sử dụng để treo trong nhà mang nhiều ý nghĩa.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ phù hợp trong không gian nào?

Tranh Vinh Quy Bái Tổ thường được treo ở những nơi trang trọng, dễ nhìn nhất trong gia đình hay nhà thờ họ để thể hiện truyền thống hiếu học của dòng tộc, làm gương sáng cho con cháu trong nhà về những tấm gương đỗ đạt làm quan của gia tộc mình. Và dù có đi đâu, làm gì thì cũng phải luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về tổ tiên, ông bà và nơi sinh thành dưỡng dục như truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và như câu ca dao “ Công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy” đó là truyền thống rất đáng tự hào của người con đất Việt.

Nên đặt tranh đồng Vinh Quy Bái Tổ tại cung Văn tức học hành, thi cử. Vị trí treo tranh sẽ là hướng Đông – Bắc sẽ giúp con đường học vấn của con cái trong gia đình được thuận lợi. Hoặc lựa chọn treo theo hướng Nam, Tây Nam của cung địa vị, thanh danh để sự nghiệp của gia chủ ngày càng xán lạn.

ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Bức tranh mang vẻ đẹp sang trọng phù hợp trong mọi không gian nội thất

==>Tham khảo thêm +100 mẫu tranh đồng đẹp nhất, chất lượng nhất trên thị trường hiện nay

Nguyên tắc khi chọn mua tranh Vinh Quy Bái Tổ

Việc lựa chọn và treo tranh cũng cần phải lưu ý để không làm mất ý nghĩa thực sự của bức tranh và đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Đối với người có gia đình thì nên chọn tranh mà trên võng có người phụ nữ ngồi còn đối với người chưa lập gia đình thì nên chọn tranh mà trên võng không có ai ngồi.
  • Việc chọn tranh sao cho đảm bảo nguyên tắc đoàn rước trên tranh phải đi theo hướng từ ngoài vào trong nhà tức là theo hướng từ cửa chính đi nào nếu treo ở bên phải thì phải chọn tranh sao cho đoàn rước đi từ phải sang trái và ngược lại nếu treo tranh ở bên trái thì chọn tranh sao cho đoàn rước đi từ trái qua phải, tuyệt đối không chọn ngược lại vì sẽ là sai ý nghĩa của tranh và làm ảnh hưởng đến sinh khí trong nhà.
  • Nên treo tranh ở nơi trang trọng và dễ nhìn nhất trong nhà như ở phòng khách của gia đình, ngoài ra có thể treo ở phòng thờ, phòng làm việc

ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Chọn mua tranh Vinh Quy Bái Tổ cần dựa vào một số nguyên tắc nhất định

Địa chỉ bán bức tranh Vinh Quy Bái Tổ đẹp và chất lượng

Vượt lên trên tất cả các chất liệu chế tác tranh hiện nay, tác phẩm Vinh Quy Bái Tổ bằng đồng trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho mọi không gian trang trí nội thất. Bởi tranh đồng có mẫu mã sang trọng, không lo lỗi thời và độ bền “vĩnh cửu” cùng thời gian. Đây được xem là lựa chọn “đẳng cấp – xứng tầm“.

Cơ sở Tranh Đồng Mạ Vàng với xưởng sản xuất tọa lạc tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Các sản phẩm tranh đồng mỹ nghệ của chúng tôi được trực tiếp các nghệ nhân hàng đầu làng nghề chế tác và hoàn thiện. Tranh có mẫu mã đẹp, tinh xảo, sắc nét, thể hiện nghệ thuật chế tác tranh đồng đỉnh cao.

Với những ưu thế về xưởng sản xuất, đội ngũ nhân lực chất lượng cao, Bảo Long luôn đem đến tay khách hàng sản phẩm đẹp, đẳng cấp, chất lượng tốt và giá thành hợp lý.

Quý khách có thể đến tham quan và mua sắm sản phẩm tại hệ thống showroom Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Nam Định. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline tổng: 0937.522.286 của chúng tôi.

Quý khách tham khảo thêm:

+50 mẫu tranh treo phòng khách

+50 mẫu tranh treo phòng làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *